Tìm hiểu về các sàn thương mại điện tử Việt Nam lớn

Mến chào các bạn, như các bạn đã biết. Sàn TMĐT gần đây đã thôn tính số lượng đơn hàng khủng khi khách hàng mua hàng Online. Vậy cơ hội nào cho kinh doanh truyền thống, lối đi nào cho ae đang kinh doanh mốt số sản phẩm trên Google và Facebook. Tôi không nhớ chính xác từ bao giờ. Nhưng có lẽ là 3 năm trở lại đây, khi mà nhu cầu mua hàng của người dân tăng cao đột biến, những cửa hàng Offline bắt đầu vắng khách dần dần. Vậy khách hàng họ đi đâu mất rồi. Ae Fb còn nhớ 4 5 năm trước đây. Lượng đơn khi set được 1 chiến dịch chạy QC fb là bao nhiêu. Và bây giờ là bao nhiêu. Nhu cầu mua hàng của KH vẫn cao, tỷ lệ tìm kiếm sản phẩm vẫn lớn vậy sao ae vẫn chết đói. Xin thưa các bạn. Phải đến 60% họ đã chuyển dần tâm lý mua hàng Online trên FB Google hoặc mua ở cửa hàng Offline sang mua hàng trên sàn TMĐT rồi a e ạ. Đơn giản dễ hiểu là sàn TMĐT nó vượt trội hơn về mặt hàng hóa và giao vận đơn. Phương pháp mua hàng và ship hàng dễ hơn, tối ưu hơn. Trên sàn TMĐT có đầy đủ nguồn hàng, đủ mọi loại sản phẩm và đủ các nhà bán hàng khách nhau. Lợi thế ở đây là K/H họ được lựa chọn sản phẩm theo tâm lý của họ.  Chỉ cần có nhu cầu tìm kiếm trên sàn là toàn bộ thông  tin về sản phẩm đều được hiện ra 1 cách đầy đủ. Cả tên, mô tả, hình ảnh, video và những đánh giá Feedback của những người mua hàng trước đó. Làm sự tin tưởng cao hơn về sản phẩm, dẫn đến việc tỷ lệ chuyển đổi khi mua trên sàn sẽ cao hơn rất nhiều khi mà họ tìm hiểu trên Google hoặc Fb. Khách hàng mua Online họ mua trong mọi không gian và thời gian, mọi hoàn cảnh. Họ thích mua hàng lúc nào cũng được. Điểm này thì lợi thế hơn nhiều đối với kinh doanh truyền thống đã từ rất lâu rồi bị những hạn chế như vậy.

Cơ duyên nào đã đưa tôi đến với kinh doanh trên sàn TMĐT:

1 cậu thanh niên bén duyên với Google năm 2016, tôi dành toàn bộ thời gian trong ngày của mình lao đầu vào tìm hiểu về Google. Tìm kiếm từ khóa và chạy quảng cáo cho thật tối ưu. Vì thế nên mình đọng lại được cũng kha khá kiến thức về Google. Nhưng đến cuối 2016, sản phẩm của mình không còn phù hợp với chạy quảng cáo trên Google nữa nên mình đã quyết định tìm kiếm 1 chân trời mới. Thấy sản phẩm của mình họ tìm trên Google rất nhiều. Lượng Search vẫn lớn nhưng tại sao tỷ lệ chuyển đổi lại không  thấy có. Tiền thì cứ trừ mà đơn thì không thấy đâu. Tự nhiên 1 ngày đẹp trời vào trong sàn TMĐT tìm kiếm thì ôi thôi! Sản phẩm của tôi tràn ngập trên sàn bà con ạ. Giá rẻ hơn nhiều. Vậy thì bảo sao. Bao lâu nay đơn hàng của mình cứ đi đâu mất.

Lập tức chuyển hướng qua sàn ngay và luôn để cứu vớt được gì thì vớt. Kiểu như là đang chết đuối lại vớ được cọc. Thật may mắn tôi bắt đầu kinh doanh trên sàn Sendo bà con ạ. Sendo rất dễ bán và 80% nó giống với cách làm chuẩn SEO mà tôi đã được học. Vì thế nên bắt nhịp rất nhanh. Từ lúc biết nghĩ đến lúc đó, chưa bao giờ mình nghĩ là sẽ mua được nhà Hà nội và xe 4 bánh. Vậy mà nhờ bán hàng trên Sendo, mình chỉ mất 2 năm để hoàn thành 2 sự kiện lớn nhất của cuộc đời người. Sendo khó bán nhưng được cái lãi cao. Nếu bạn nào chăm chỉ thì hoàn toàn có thể lựa chọn Sendo là bước kinh doanh đầu tiên. Sendo đánh vào thị trường nông thôn. Chính vì thế sản phẩm của các bạn chỉ cần phù hợp với người mua hàng là họ hoàn toàn xuống tiền mua ngay được. Lãi cao tầm 100k đến 150k/1 sp mà giá trị nhỏ hơn 500k. Việc của bạn là tìm ra được sản phẩm phù hợp với đối tượng nông thôn. Vậy là mọi chuyện đã hoàn thành.

Sang đến Shopee. Shopee dễ bán lắm bà con ạ. Không phải chém gió chứ bà mẹ bỉm sữa hay sinh viên hay bạn nào đã từng kinh doanh đều có thể nhận ra. Bán shopee không cần kĩ thuật quá cao như Sendo. Dễ bán và hoàn toàn các bạn có thể tự mình vận hành Shop được. Mỗi tội nó lại lãi hơi ít, vì dễ hiểu thôi mà: Dễ bán nên lãi ít. Chứ dễ bán mà lại lãi cao thì không đến lượt các bạn đâu. Mỗi đơn bán shopee mình chỉ lãi được có 30k sau khi trừ hết chi phí. Các bạn chỉ cần làm tốt công việc tối ưu cho sản phẩm. và sử dụng kiến thức của mình chạy quảng cáo 1 chút. Tiếp cận được khách hàng và đơn hàng của bạn sẽ ra đều sau 1 tháng cầm shop.

Lazada có dễ làm không: Theo kinh nghiệm của mình. Để bắt đầu 1 mảng kinh doanh mới trên sàn TMĐT thì Lazada cũng là cái tên đáng để bắt tay. Mặc dù khó làm hơn Shopee nhưng lại dễ làm hơn Sendo. Giao diện hơi khó nhìn cùng với yêu cầu đăng sp khá khó khăn. Dẫn đến việc Lazada không lợi thế bằng Shopee. Cả về việc giao vận hàng hóa và lấy hàng, hoàn hàng cũng gặp khá nhiều bất cập. Lượng đơn trên lazada cũng gọi là thuộc top bùng nổ nhanh khi bán hàng trên sàn. Nhưng nếu có 1 bạn nào đó hỏi mình về việc nên kinh doanh trên sàn nào thì tốt hơn. Mình sẽ khuyên các bạn bắt đầu bán hàng bằng việc kinh doanh trên sàn Shopee. Vì nó rất dễ làm, dễ hiểu và dễ làm quen hơn cho các bạn vễ lĩnh vực kinh doanh trên sàn TMĐT. Khi nào các bạn đủ cứng cáp vận hành shop rồi. Lúc ấy hãy sang Sendo và Lazada.

Soure: Nguyễn Trung Kiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *